ข้อมูลบริษัท

บิ๊กซี ห้างค้าปลีกที่ครบครันทุกช่องทางการจับจ่าย มีโมเดลธุรกิจแบบห้างค้าปลีกควบคู่กับศูนย์การค้า มีสาขากระจายตัวอยู่ทั่วประเทศทั้งรูปแบบร้านค้าธรรมดาและร้านค้าออนไลน์ ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่มเป้าหมายด้วยสินค้าคุณภาพที่หลากหลาย ราคาประหยัด บริการอันเป็นเลิศ ภายใต้บรรยากาศเป็นกันเองแสนประทับใจ ด้วยรูปแบบศูนย์การค้าที่ผสมผสานระหว่างร้านค้าขนาดใหญ่และศูนย์การค้าที่มีร้านค้ารายย่อย ซึ่งนำเสนอสินค้าที่มีความหลากหลายและแตกต่าง สร้างความพอใจให้ลูกค้า ปัจจุบันดำเนินและบริหารงานภายโดยบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือกลุ่มบีเจซี

Big C Supercenter

ชื่อของ "บิ๊กซี" สะท้อนถึงปัจจัยที่เป็นหลักในการดำเนินธุรกิจของบิ๊กซี รวมทั้งยังเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของบิ๊กซีอีกด้วย

"บิ๊ก" (Big) หมายถึง พื้นที่ขนาดใหญ่ พร้อมด้วยบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับลูกค้า และยังครอบคลุมไปถึงความหลากหลายของสินค้าที่บิ๊กซีคัดสรรมาจำหน่ายเพื่อตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า

"ซี" (C) หมายถึง ลูกค้าผู้ให้การสนับสนุนบิ๊กซีด้วยดีเสมอมา

ด้วยบุคลากรมากกว่า 16,000 คน บิ๊กซีพร้อมมอบประสบการณ์ในการจับจ่ายสินค้าที่สนุกสนานในราคาประหยัดท่ามกลางบรรยากาศการซื้อสินค้าที่สะดวกสบาย ภายใต้ปรัชญาที่มุ่งเน้นการให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า นอกจากนี้ บิ๊กซียังมีบริการที่หลากหลายและแตกต่างเพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้สัมผัสประสบการณ์การซื้อสินค้าแบบครบวงจร ณ จุดเดียว (One-Stop-Shopping) อีกด้วยBIG C


วิสัยทัศน์

ห้างค้าปลีกของคนไทยที่อยู่ในใจชุมชน

โดยยึดถือลูกค้าเป็นหัวใจหลักในการดำเนินงาน

ธุรกิจของบิ๊กซี

บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์

บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ มุ่งเน้นการนำเสนอสินค้าและบริการที่หลากหลาย ราคาประหยัด และมีคุณภาพ ภายใต้บรรยากาการจับจ่ายที่สะอาดและให้ความคุ้มค่าสูงสุด โดยแบ่งหมวดสินค้าออกเป็น 5 ประเภท ดังนี้

  • อาหารสด: จำหน่ายเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผลไม้ ผักสด อาหารพร้อมปรุง อาหารพร้อมรับประทาน อาหารแช่แข็ง ผลิตภัณฑ์นม เบเกอรี่ และเครื่องเทศต่างๆ
  • อาหารแห้ง: จำหน่ายเครื่องปรุงอาหาร เครื่องดื่ม น้ำอัดลม สุรา ขนมขบเคี้ยว ผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด อาหารสัตว์ และอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
  • เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย: จำหน่ายเสื้อผ้าและเครื่องตกแต่งสำหรับบุรุษ สตรี เด็ก และทารก รวมถึงรองเท้า และกระเป๋า
  • เครื่องใช้ไฟฟ้า: จำหน่ายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหลากชนิด เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับงานครัว เครื่องเสียง ซีดี เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ประดับยนต์ วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือซ่อมแซมบำรุงรักษาบ้าน และอุปกรณ์สำหรับคอมพิวเตอร์
  • อุปกรณ์ตกแต่งและของใช้ภายในบ้าน: จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ เครื่องครัว เครื่องใช้พลาสติก ของตกแต่งบ้าน เครื่องนอน อุปกรณ์กีฬา และของเล่นต่างๆ


บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า

บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า นำเสนอสินค้าพรีเมียม อาหารสดและอาหารแห้งที่หลากหลาย รวมถึงสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ สินค้ากลุ่มเทคโนโลยี ไวน์ และสินค้าพิเศษอื่นๆ ที่แตกต่างจากที่จำหน่ายในสาขาบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ทั่วไปบิ๊กซี มาร์เก็ต

บิ๊กซี มาร์เก็ต ด้วยขนาดร้านค้าที่ค่อนข้างเล็กของบิ๊กซี มาร์เก็ต ทำให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ตามหัวเมืองรองได้อย่างลงตัว บิ๊กซี มาร์เก็ต แตกต่างจากซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ซึ่งเน้นเฉพาะการจำหน่ายสินค้าประเภทอาหาร แต่บิ๊กซี มาร์เก็ต จำหน่ายสินค้าทั้งอาหารสด ของใช้ในครัวเรือนไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าบิ๊กซี ฟู้ดเพลส

บิ๊กซี ฟู้ดเพลส

ซูเปอร์มาร์เก็ตรูปแบบใหม่ที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงเป็นแห่งแรก มุ่งตอบสนองวิถีชีวิตคนเมืองย่านดาวน์ทาวน์ เน้นการจำหน่ายอาหารสด อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารพร้อมรับประทาน และผลิตภัณฑ์นำเข้าจากต่างประเทศ พร้อมพื้นที่รับประทานอาหารภายในบริเวณร้านร้านมินิ บิ๊กซี

ร้านมินิบิ๊กซี

สาขามินิ บิ๊กซี ประเภทร้านค้าชุมชน มีสินค้าที่หลากหลายมากกว่าร้านสะดวกซื้อทั่วไป และมีสินค้าราคาโปรโมชั่นเช่นเดียวกับในร้านค้าไฮเปอร์มาร์เก็ต สำหรับสาขามินิ บิ๊กซี ประเภทร้านสะดวกซื้อ มุ่งเน้นสินค้าสำหรับการจับจ่ายใช้สอยเร่งด่วนเพื่อความสะดวกร้านขายยาเพรียว

ร้านขายยาเพรียว

ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม ตอบสนองทุกความต้องการของไลฟ์สไตล์ โดยมีทีมที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด อาทิ สินค้าประเภทยาภายใต้การดูแลของเภสัชกร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สมุนไพรจากธรรมชาติ เครื่องสำอาง และสินค้าเครื่องใช้ส่วนตัว เป็นต้น ทั้งนี้ร้านขายยาเพรียวส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในร้านไฮเปอร์มาร์เก็ต และบิ๊กซี มาร์เก็ตธุรกิจทาวน์เซ็นเตอร์

บริการให้เช่าพื้นที่ทั้งภายในและภายนอกอาคารของห้างบิ๊กซีแก่ผู้ประกอบการเพื่อเข้ามาทำธุรกิจในบิ๊กซี ทั้งนี้ จะต้องเป็นสินค้าและบริการที่แตกต่างจากสินค้าที่จำหน่ายในบิ๊กซี เพื่อให้ลูกค้าได้รับความหลากหลายและสร้างทางเลือกให้แก่ลูกค้า ทำให้บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ เป็น “ศูนย์การจับจ่ายแบบครบวงจร” ยิ่งขึ้น ผู้เช่าพื้นที่ศูนย์การค้าของบิ๊กซี สามารถแบ่งได้เป็น 5 กลุ่ม ตามลักษณะของการเช่าและประเภทของธุรกิจ ดังนี้

  • ร้านค้า อาทิ ร้านค้าเครื่องแต่งกาย ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ธนาคาร เป็นต้น
  • ผู้เช่ารายใหญ่ อาทิ ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้าน โรงภาพยนต์ สถานออกกำลังกาย ร้านเครื่องใช้ไอที หรือสำนักงานหนังสือเดินทาง เป็นต้น
  • ศูนย์อาหาร ศูนย์การค้าบิ๊กซีทุกแห่งจะมีศูนย์อาหารคุณภาพ ราคาประหยัด เป็นทางเลือกในการลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันให้กับลูกค้า
  • บิ๊ก บาซาร์ อาทิ ร้านค้ารายเล็กที่จำหน่ายสินค้าหลากหลาย เช่น เครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย ผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน ของเล่นเด็ก เป็นต้น
  • พื้นที่เช่าชั่วคราว อาทิ ผู้เช่ารายย่อย มีรูปแบบเป็นบูธสินค้าขนาดเล็กที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ปรับเปลี่ยนไปตามกระแสความนิยมและความต้องการของลูกค้า โดยจะมีพื้นที่เช่าอยู่ทั้งด้านในและด้านนอกของอาคาร เพื่อสร้างบรรยากาศและความสนุกสนานในการจับจ่ายใช้สอยธุรกิจจำหน่ายสินค้าออนไลน์

ธุรกิจจำหน่ายสินค้าออนไลน์

บิ๊กซี ช็อปปิ้ง ออนไลน์ เน้นการขายสินค้าอุปโภคและบริโภคผ่านเว็บไซต์จากผลิตภัณฑ์ที่มีขายอยู่ในห้างบิ๊กซี โดยขายในราคาและโปรโมชั่นเดียวกันกับห้างบิ๊กซี ใช้เครือข่ายการขนส่งของห้างบิ๊กซีในการอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าในกรณีลูกค้าต้องการให้ส่งตรงถึงบ้าน หรือลูกค้าสามารถรับสินค้าที่สาขาบิ๊กซีทั่วประเทศอีกช่องทางหนึ่ง นอกจากนี้ในช่วงกลางเดือน กรกฎาคม 2560 บริษัทได้ร่วมธุรกิจกับ Shopee.co.th โดยเสนอช่องทางให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าจากบิ๊กซี ช็อปปิ้ง ออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์มของ Shopee ซึ่งถือเป็นการเพิ่มยอดขายได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้บิ๊กซี ช็อปปิ้ง ออนไลน์ มีรายการสินค้าพร้อมบริการกว่า 23,000 รายการ นอกจากนี้บริษัทได้เปิดตัวบิ๊กซี เฟรช เอ็กเพรส ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2560 ให้บริการส่งสินค้าอาหารสดกว่า 3,000 รายการ ปัจจุบันมีการให้บริการในพื้นที่กรุงเทพมหานครและการันตีส่งสินค้าภายใน 2 ชม.